NGHỆ THUẬT PHÒNG THỦ - PHẢN CÔNG TRONG BOXING

NGHỆ THUẬT PHÒNG THỦ - PHẢN CÔNG TRONG BOXING

Chiến đấu là sự thay đổi liên tục giữa loạt hành động tấn công và phòng thủ. Do đó, toàn bộ quá trình tiến hành 1 trận đấu là sự nối tiếp các trạng thái chiến đấu của võ sĩ: Từ tấn công sang phòng thủ và từ phòng thủ sang tấn công. 

 

Có thể là hình ảnh về 3 người

 

Giai đoạn tấn công "thuần túy" (không có yếu tố phòng thủ) hoặc giai đoạn phòng thủ "thuần túy" (không có yếu tố tấn công) xảy ra tương đối hiếm trong chiến đấu. Điều này chỉ có thể được thực hiện khi 1 tay đấm thể hiện ưu thế cách biết rõ ràng về thể chất và kỹ năng so với đối thủ. 

 

Nhìn chung, mọi võ sĩ đều phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để phòng thủ trước các đòn phản công từ phía đối phương… Vậy các chúng ta sẽ cần làm gì để có thể xử lý tốt các tình huống Phòng thủ - Phản công trong BOXING?

 
Có thể là hình ảnh về 5 người
 

Đầu tiên, việc tiên quyết nhất là các võ sĩ phải học bảo vệ bản thân 1 cách an toàn. Nghĩa là ta phải luôn ở trạng thái sẵn sàng phòng thủ trước các đợt tấn công và phản đòn của đối thủ. Việc này sẽ giúp bản thân võ sĩ luôn ở thế chủ động trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. 

 

Cụ thể hơn, khi bạn luôn đảm bảo bản thân ở trong trạng thái an toàn thì người phải tiêu hao sức lực nhiều hơn chính là đối thủ. Ngoài ra, nếu không phải suy nghĩ đến việc bản thân phải chịu tổn thương, thì chúng ta sẽ có thời gian để tìm hiểu và đưa ra chiến thuật bắt bài đối thủ. 

 

Tiếp đến, khi đã đảm bảo được an toàn cho bản thân, các võ sĩ phải học phòng thủ 1 cách hiệu quả. Họ cần tận dụng mọi hoàn cảnh thuận lợi để nhanh chóng chuyển từ phòng thủ sang tấn công.

 

Nhà vô địch tuyệt đối hạng trung - Canelo Alvarez là 1 ví dụ điển hình cho nghệ thuật chiến đấu đỉnh cao này. Võ sĩ người Mexico luôn chủ động phòng thủ có tính toán trước các đối thủ có lợi thế về thể hình. Thậm chí, ở giai đoạn nửa đầu trận đấu, anh ta còn cho phép bản thân thua điểm nhằm tiêu hao, tìm ra sơ hở và sau cùng là hạ gục của đối thủ.

 

Canelo Alvarez Takes Convincing Decision Over Jaime Munguia - Boxing News

 

Để làm được như vậy, chúng ta cần sự kết hợp linh hoạt, nhuần nhuyễn giữa tấn công và phòng thủ trong các tình huống chiến đấu. Và dưới đây là 3 nguyên tắc quan trọng giúp bạn nắm rõ được phương thức chiến đấu trên:

 

1. Quan sát kỹ hành động của đối thủ trong lúc họ tấn công, như vậy bạn có chớp thời cơ chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công vào thời điểm thích hợp nhất. Rõ ràng, khoảnh khắc đó sẽ là đòn kết thúc đợt tấn công của đối thủ và ép đối phương quay về thế phòng thủ. Nếu bạn làm tốt, những tình huống như vậy có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến cho đối thủ trở nên mất bình tĩnh và càng để lộ sơ hở cho bạn khai thác.

 

2. Khi kết thúc mỗi đợt phòng thủ, ta cần chủ động chuyển đổi sang tấn công nhằm cân bằng thế trận, tránh bị đối thủ lấn lướt dẫn đến hụt sức. Để chuyển đổi trạng thái tối nhất, bạn nên bắt đầu đợt tấn công mới bằng 1 đòn đáp trả và dựa vào biểu hiện của đối thủ để đưa ra phán đoán tiếp theo…

 

3. Sử dụng các đòn đánh đơn lẻ, lặp đi lặp lại, gấp đôi và nối tiếp làm vũ khí phản công hiệu quả. Điều quan trọng nhất trong trường hợp này là đòn tấn công phải được bắt đầu từ hành động phòng thủ trước đó. Như vậy, võ sĩ sẽ nhanh chóng ổn định lại thế phòng thủ với thời gian tối thiểu.

 
Có thể là hình ảnh về 3 người
 

Tóm lại, trong chiến đấu nói chung và Boxing nói riêng, điều đầu tiên cần phải học là phòng thủ, rồi tiếp đến là học cách phản công. Làm chủ được 2 điều này sẽ giúp bạn không bao giờ rơi vào thế bị động. Hãy nhớ rằng, việc áp dụng nghệ thuật phòng thủ - phản công trong chiến đấu luôn đem lại hiệu quả với bất kỳ trường hợp nào.


Tags: Boxing
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Danh sách so sánh