5 lỗi  thường gặp trong Boxing

5 lỗi thường gặp trong Boxing

Khi mới bắt đầu tập boxing thật khó để nhớ hết các kỹ thuật, nào là thở như thế nào, tay chân ra sao, làm cách nào né nhanh và phản đòn,...Hãy cứ thư giản đi thôi và cố gắng tránh 5 lỗi cơ bản khi tập boxing như sau là bạn có thể giúp mình tránh được khối đòn knock-out đấy!

1. Để lộ cằm khi đánh

Khi thực hiện đòn chọc/thúc, nhiều đấu thủ thường quên che đi phần cằm khi nghiêng đầu về phía trước, quên dùng tay còn lại che cằm hoặc vô thức hất cằm lúc ra đòn.

Cách khắc phục:

Khi luyện tập hãy nhờ huấn luyện viên dùng chiêu móc cằm mỗi khi bạn chuẩn bị đấm, bạn phải làm sao cho khoảng cách giữ 2 người vừa đủ gần để thúc vào đối thủ nhưng đủ xa để tránh cú móc đó

Nếu thấy đối thủ mắc lỗi:

Đấm phía ngược lại, nếu thấy đối thủ nghiêng người về trước, thử đấm móc từ dưới lên (uppercut) phía trái sau đó đấm xuống và hạ gục với chiêu đấm móc hoặc đấm từ bên phải2. Hạ tay phải khi móc bên trái

Lỗi thường gặp cũng là lỗi nguy hiểm nhất, kể cả người thi đấu chuyên nghiệp cũng thường mắc phải. Phần lớn đấu thủ vẫn nhớ che chắn phần cằm nhưng ít khi nhớ đến việc che trán, một số người còn hạ tay xuống tận ngực.

Cách khắc phục:

Luyện tập với bao cát và nhờ huấn luyện viên hoặc bạn bè quan sát và nhắc nhở bạn thường xuyên.

Nếu thấy đối thủ mắc lỗi:

Cách tốt nhất chính là tung một cú móc trái vào đối thủ. Nghe hơi lạ lùng nhưng hầu hết các trainer đều đồng ý rằng cách trị một cú móc chính là cú móc y như vậy, chỉ cần đảm bảo tay phải của bạn đang che chắn cẩn thận khuôn mặt.

3. Chuẩn bị ra đòn quá sớm

Nhiều boxer có thói quen di chuyển tay phải khỏi vị trí chuẩn bị trước khi ra đòn, vài người hạ tay, vài người khác kéo tay ra sau ngay trước khi tung ra cú đấm.

Cách khắc phục:

Quay video quá trình luyện tập của mình với bao cát hoặc bạn tập. Bạn có thể ngạc nhiên trước việc mình đã khiến đối thủ dễ dàng dự đoán bạn sắp tung ra đòn gì như thế nào

Nếu thấy đối thủ mắc lỗi:

Nếu bạn phản ứng nhanh, hãy cho anh ta một cú thúc ngay. Thúc chính diện ngay mặt giúp bạn ngăn được tay phải của anh ta khỏi việc tung cú đấm mà chính anh ta đang chuẩn bị. Tuy nhiên, rủi ro của việc này chính là đôi thủ sẽ ôm phản kháng và vô hiệu hóa đòn tấn công của bạn4. Để mở cơ thể

Điều này gần như không thể tránh khỏi khi đấm bốc. Cơ thể của đối thủ sẽ mở ra khi cánh tay của anh ta mở ra khi đấm, cằm có thể rụt lại hoặc nghiêng đầu ra khỏi tầm với của abnj nhưng cơ thể của đối thủ sẽ mở rộng nếu bạn có thể tiếp cận.

Cách khắc phục:

Khi luyện tập boxing, hãy nhờ huấn luyện viên tấn công vào phần thân về phía ngược lại so với cú đấm của bạn. Điều này giúp luyện khủy tay của bạn hạ nhanh hơn sau khi tung cú đấm.

Nếu thấy đối thủ mắc lỗi:

Hãy trượt xuống dưới cú đấm của anh ta đấm từ dưới lên hoặc trượt ra ngoài phía tay phải của đối thủ khi tung cú móc trái vào người anh ta, nhớ là phải tung đòn tấn công ở chiều ngược lại lúc bạn trượt vào người đối thủ và tấn công ngay khi nó mở ra. Nếu bạn lo phòng thủ trước, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội hiếm có này5. Thay đổi vị trí thăng bằng

Đây là lỗi mà 90% người mới tập sẽ thường xuyên mắc phải. Họ di chuyển phần hông khi đấm, điều này có 2 lý do:

- Họ tin điều này cần thiết để nắm đấm tiến xa hơn

- Họ tin điều này giúp cú đấm thêm uy lực

Cách khắc phục:

Tung cú đấm và giữ nguyên vị trí, nhờ huấn luyện viên móc trái vào tay phải của bạn. Nếu bạn ngã, chứng mình rằng hông của bạn đã không ổn định, làm với bên ngược lại để kiểm chứng thêm.

Cách khắc phục chính là THẢ LỎNG hông của mình chứ không phải HẠ THẤP nó xuống, nghĩa là thư giãn phần hông và dùng trọng lượng của cơ thể ghì phần hông một cách tự nhiên khi tung đòn.

Nếu thấy đối thủ mắc lỗi:

Hãy giữ vững thăng bằng và đẩy đối thủ khỏi vị trí cùng lúc đó. Ví dụ, nếu khi tung cú đấm mà hông của anh ta di chuyển, dùng găng tay của bạn đẩy anh ta về phía sau, dù anh ta có khóa được đòn tấn công đi nữa thì thế cân bằng cũng bị mất và đối thủ trở nên sơ hở để bạn tung ra cú tiếp theo.

Một cách khác nữa là thoát ra khỏi tầm tay của anh ta và để họ tự mất đà, tấn công ngay bằng loạt động tác kết hợp, và nhớ là giữ hông của chính mình ổn định.


← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Patrick 02/02/2024

It's really a great and helpful piece of info. I amm glad hat you simply shared
this useful info with us. Please stay us informed like this.
Thanks for sharing.

Feel free to surf to my page; https://penzu.com/p/6bb0260c

Danh sách so sánh