Di chuyển đầu trong boxing

Di chuyển đầu trong boxing

Lợi ích của việc di chuyển đầu trong boxing

Lợi ích dễ thấy nhất chính là nó giúp bạn giải phóng đôi tay, và khi không cần phải dùng tay che chắn phần đầu, bạn dễ dàng ứng biến với mọi tình huống thi đấu.

Lợi ích tiếp theo là khiến đối thủ dễ mất thăng bằng, bằng việc di chuyển kết hợp đánh liên hoàn, đối phương sẽ phải xoay người rộng hơn để đỡ đòn, điều bạn cần làm chính là đợi cơ hội tung ra đòn quyết định.


1. Di chuyển đầu theo hình tròn

Đây là cách tương đối đơn giản và ít tốn sức, đòi hỏi sự nhịp nhàng, giúp bạn tránh đòn mà vẫn bảo toàn sức lực.

Bạn có thể di chuyển theo hình tròn hoặc 1/2 và 1/4 hình tròn (trên, dưới, trái, phải) để né đòn mà vẫn giữ nguyên khoảng cách với đối thủ.

2. Di chuyển theo hình tam giác

Cách di chuyển này nhanh hơn và khiến đối thủ khó nắm bắt. Tuy nhiên, nó cần sự luyện tập và khó hơn di chuyển theo hình tròn.

Lưu ý rằng, mọi di chuyển đều theo đường thẳng, nghĩa là từ trên kéo đầu xuống phía bên trái hoặc phải để tránh cú đấm của đối phương và từ phía bên, trượt thẳng lên trên trở lại.

Không nhất thiết phải giữ đầu ở trọng tâm, có thể lệch đi một chút để thuận tiện cho việc di chuyển theo nhiều kiểu.3. Đặt tay khi di chuyển đầu

Nhiều boxer được dạy rằng nên để tay lên cao như phong cách của Mike Tyson. Dù nó nghe hợp lý, nhưng bạn đừng quên rằng  mục tiêu hàng đầu của việc di chuyển này chính là có thể phản đòn ngay tức thì chứ không phải để phòng tránh cú đấm của đổi thủ. Nếu bạn muốn tránh đòn 100%, bạn nên dùng chân hoặc che chắn hoàn toàn chứ không phải nhờ vào việc di chuyển.

Để tay dưới cằm một chút giúp bạn di chuyển nhanh hơn vì giúp đầu không bị tay ảnh hưởng, ngoài ra còn giúp tăng khả năng thăng bằng cho phần thân trên khi bạn tung đòn.

Một cách khác là để tay và đầu ở bất cứ nói nào mà bạn muốn đặt đòn phản công. Ví dụ, nếu muốn đấm móc, nên giữ đầu ở trong và tay hơi gập lại. Nếu muốn phản công bên phải, nên nghiêng đầu ra trước hoặc qua bên một ít và khuỷu tay phải chuẩn bị sẵn sàng ở độ gấp thích hợp.

Cách phòng thủ tốt nhất chính là tấn công, nếu cứ phải lo che chắn thì sớm muộn bạn cũng ăn đòn! 

4. Cách dùng đầu phản công

Cách đơn giản nhất chính là: tung cú đánh từ bên phía bạn mới trượt qua. Ví dụ, bạn nghiêng từ trái qua phải, đánh bên trái, nếu nghiêng từ phải qua trái, đánh bên phải.

Nhớ phải tránh việc di chuyển nào khiến bạn khó khăn để đánh trả.

Phản đòn từ phía trên

- Tung cú jab vào đầu hoặc thân đôi phương khi bạn trượt qua phải

- Tung cú đánh từ phía phải vào đầu/thân khi bạn trượt qua trái

- Tung cú jab-up khi di chuyển từ trái qua giữa

- Sau đó đánh phải khi trả đầu về giữa từ phía phải

- Kết hợp 2 cái ở trênPhản đòn từ bên hông

- Di chuyển theo hình tròn từ phải qua trái và tung cú hook vào thân đối phương

- Phản đòn bằng uppercut từ trái qua phải

- Hạ thấp người và đợi cơ hội vươn lên cùng cú hook trái lên đầu hoặc ngược lại.

Phản đòn từ bên dưới

- Tung cú jab hoặc cross vào phần thân khi trượt từ bên hông sang giữa trong khi vẫn hạ thấp trọng tâm

- Tung cú hook hoặc uppercut vào phần thân khi nâng người lên từ giữa

5. Cách tập luyện di chuyển đầu

Tập trước gương

Đừng ngại ngùng khi tự tập trước gương và đừng chỉ lắc lư phần đầu như đang diễn hài mà hãy thực sự lướt đi theo nhịp điệu tự nhiên của cơ thể nà không cần cố tình điều khiển mọi thứ di chuyển đúng ý mình. Kinh nghiệm của những người đi trước là bạn nên thả lỏng thân trên và chân, sau đó giải phóng phần cổ hòa nhịp với bước chân.

Tập đối kháng chậm

Đây là cách tốt nhất để nâng cao khả năng dùng đầu cho nhưng tay đấu đã có kinh nghiệm hơn là người mới bắt đầu. Khi tập đối kháng với tốc độ chậm, hãy tập trung quan sát những cú đấm, đừng quan tâm đến việc tránh đòn. Khi đã duy trì tầm nhìn 100% toàn diện trước mọi cử động của bạn tập, hãy bắt đầu di chuyển đầu theo nhịp điệu. Sau khi đã quen với việc đó, bạn có thể tập trung vào việc di chuyển để tránh đòn.Tập với bóng 2 đầu, bao cát, nhảy dây.

Tập với bóng 2 đầu và nhảy dây có vẻ không liên quan nhưng thực ra sẽ giúp bạn luyện đôi mắt tinh tường, từ đó nhạy bén hơn với những đòn tấn công từ đối thủ, vốn được quyết định bởi 50% là thấy được cú đấm đó.

Tập bao cát giúp phối hợp cơ thể nhịp nhàng hơn, tuy nó không thực sự hiệu quả nếu bạn muốn tăng độ linh hoạt khi thi đấu. Tuy nhiên, đánh bao cát là bài tập vô cùng đơn giản nếu bạn mới bắt đầu.


← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Danh sách so sánh